Tích cực triển khai kế hoạch khai thác Sân bay Thọ Xuân trước Tết Nguyên đán

Chiều ngày 8/10, tại Hà Nội, Bộ GTVT và Tỉnh Thanh Hóa đã làm việc với Quân chủng Phòng không Không quân về việc đưa sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa) vào khai thác chung quân sự - dân sự trước Tết Nguyên đán Quý Tỵ

Chiều ngày 8/10, tại Hà Nội, Bộ GTVT và Tỉnh Thanh Hóa đã làm việc với Quân chủng Phòng không Không quân về việc đưa sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa) vào khai thác chung quân sự - dân sự trước Tết Nguyên đán Quý Tỵ

Tham dự cuộc họp, về phía Bộ GTVT có Bộ trưởng Đinh La Thăng, Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu, Phó Cục trưởng Cục HKVN Đinh Việt Thắng, cùng đại diện các các Vụ thuộc Bộ GTVT, các cơ quan thuộc Cục HKVN, lãnh đạo Tổng công ty Cảng HKVN, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam và Tổng công ty Hàng không Việt Nam. Về phía Tỉnh Thanh Hóa có ông Mai Văn Ninh – Bí thư Tỉnh ủy, ông Lê Đình Thọ - Phó Chủ tịch thường trực UBND Tỉnh, cùng lãnh đạo Sở GTVT. Về phía Quân chủng Phòng không Không quân có Trung tướng Phương Minh Hòa - Tư lệnh, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thanh - Chính ủy, cùng các đồng chí lãnh đạo Bộ Tư lệnh, Bộ Tham mưu Quân chủng, đại diện các phòng, đơn vị trực thuộc, Công ty TNHH MTV Thiết kế và Tư vấn xây dựng công trình hàng không (ADCC) và Công ty TNHH MTV Xây dựng công trình hàng không (ACC).
.
Bộ trưởng Đinh La Thăng  cảm ơn Quân chủng PKKQ đã phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT và Tỉnh Thanh Hóa  trong quá trình lập quy hoạch và các bước chuẩn bị đưa sân bay Thọ Xuân vào khai thác dùng chung quân sự và dân dụng. Bộ GTVT đã và tiếp tục chỉ đạo các đơn vị khẩn trương thực hiện các bước công việc cần thiết, phấn đấu đưa sân bay Thọ Xuân vào khai thác trước Tết Nguyên đán năm nay.


tích cưc triển khai kế hoạch khai thác sân bay
Tại cuộc họp, đại diện Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty HKVN, Tổng công ty Cảng HKVN và Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã báo cáo các công việc đã và đang thực hiện để đảm bảo tiến độ đưa sân bay Thọ Xuân vào khai thác theo kế hoạch.

Về phương thức bay, tổ chức vùng trời, Cục HKVN đã hoàn thiện dự thảo và đang đợi ý kiến góp ý của các cơ quan quân sự. Cục HKVN đã hoàn thiện dự thảo Quy chế bay trong khu vực sân bay Thọ Xuân, dự kiến sẽ triển khai việc khảo sát thực địa để rà soát Quy chế bay vào đầu tháng 10 và gửi Quân chủng PKKQ đề nghị ra Quyết định ban hành sửa đổi Quy chế bay để đảm bảo khai thác dùng chung quân sự và dân dụng. Về hệ thống các tài liệu khai thác, dự kiến TCT Cảng Hàng không Việt Nam sẽ hoàn thiện và trình Cục HKVN để thẩm định và phê duyệt trước ngày 25/12/2012.

Tổng công ty HKVN đang phối hợp với các cơ quan liên quan để chuẩn bị các phương tiện, trang thiết bị, nhân viên kỹ thuật…phù hợp để bảo đảm đưa vào khai thác các tàu bay loại A320, A321 tại sân bay Thọ Xuân. Dự kiến tần suất ban đầu khoảng 4-5 chuyến bay/tuần, tiến tới sẽ là mỗi ngày một chuyến của các hãng lion air, air asia, cebu pacific, tiger airways

Về công tác chuẩn bị của địa phương,  ông Lê Đình Thọ - Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tỉnh Thanh Hóa cho biết, UBND Tỉnh đã và đang triển khai xây dựng đường giao thông nối từ sân bay Thọ Xuân  đi QL47 có chiều dài 2,5km, quy mô 4 làn xe cơ giới; đã hoàn thành phương án cung cấp điện, nước phục vụ khai thác sân bay.

Sở GTVT Thanh Hóa đã phối hợp với Tổng công ty Cảng HKVN và các đơn vị thuộc Quân chủng PKKQ tiến hành khảo sát một số vị trí dự kiến để làm nhà ga. Sau khi khảo sát,  UBND Tỉnh Thanh Hóa có văn bản kiến nghị sử dụng nhà ga quân sự hiện có của sân bay Thọ Xuân để cải tạo làm nhà ga hành khách dân dụng để có thể đưa sân bay Thọ Xuân đi vào hoạt động trước Tết Nguyên đán, cùng với đó là triển khai đầu tư xây dựng nhà ga hành khách theo quy hoạch (dự kiến khởi công xây dựng trong năm 2013 và hoàn thành năm 2014).

Trung tướng Phương Minh Hòa – Tư lệnh Quân chủng PKKQ cho biết, sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo cho phép lập quy hoạch sân bay Sao Vàng - Thọ Xuân theo hướng dùng chung cả quân sự và dân dụng, Quân chủng PKKQ đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp và tham gia trực tiếp ý kiến trong quá trình triển khai lập và báo cáo đề án. Để đảm bảo kế hoạch bay của sân bay Thọ Xuân, Quân chủng PKKQ cố gắng tạo mọi điều kiện để có thể đưa sân bay Thọ Xuân sớm  đi vào hoạt động, đồng thời Quân chủng PKKQ cũng có kế hoạch và phương án đảm bảo an ninh quốc phòng tại khu vực này.Trước đó, chiều ngày 26/9, tại Bộ GTVT, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã chủ trì cuộc họp với UBND Tỉnh Thanh Hóa, Sở GTVT Thanh Hóa, Cục Hàng không Việt Nam và các TCT Cảng HKVN, TCT Hàng không Việt Nam, TCT Quản lý bay VN về việc đưa sân bay Sao Vàng – Thọ Xuân (Thanh Hóa) vào khai thác./.tags: lion air, air asia, cebu pacific, tiger airways

Các tin khác

Hỗ trợ trực tuyến
Đặt vé trong nước | Đặt vé ngoài nước
LACVIET.LV01 LACVIET.LV01
LACVIET.LV04 LACVIET.LV04
LACVIET.LV02 LACVIET.LV02
LACVIET.LV03 LACVIET.LV03
Thông tin cần biết khi đi máy bay

Tin Tức