90% phi công ngủ gật khi bay

Hiệp hội hàng không châu Âu (ECA) thừa nhận rằng 90% phi công ngủ trước bảng hoa tiêu điều khiển tự động theo chương trình tuy vẫn đặt tay vào cần lái vì làm việc quá tải và quá mệt mỏi.Tổng thư ký ECA Philipp Von Schopenhauer viết trên bản tin RIAN “Sự mệt mỏi ảnh hưởng đến khả năng phản ứng nhanh của các phi công khi thay đổi tình huống và đó chính là nguyên nhân chủ yếu của những tai nạn máy bay”. 

 

Thực tế, trong biên bản điều tra chỉ một nửa số phi công được hỏi thừa nhận rằng mình đã ngủ trước bảng hoa tiêu trong thời gian làm việc, nhưng theo ý kiến của các chuyên gia, đa số các phi công không dám thú nhận mình đã vi phạm chế độ lao động và muốn giữ kín điều này đối với những người quản lý lao động.

 

Tình hình đã vượt ra khỏi sự kiểm soát. Vấn đề là Cục an toàn hàng không châu Âu đã thông qua nghị quyết cho phép các công ty hàng không tăng những chuyến bay kéo dài thời gian bay vào ban đêm. Và điều này dẫn tới sự căng thẳng rất lớn về thể lực và tinh thần cũng như gây ra các vấn đề tâm lý của các phi công. Đương nhiên làm họ rất mệt mỏi. Theo lời các nhân viên của ECA và các chuyên gia quốc tế về an toàn các chuyến bay, đây chính là nguyên nhân của những tai nạn máy bay lớn và đe doạ cuộc sống không những của hành khách mà cả những người dân sống bên cạnh sân bay và những vùng lãnh thổ trên lộ trình bay.

 

Cần nhắc lại rằng các phi công Đức đã từng tuyên bố nếu các hãng hàng không cứ tiếp tục tăng những chuyến bay đêm thì họ sẽ đình công cho tới khi có luật mới.

 

Mặc dù từ lâu nay, các máy bay dân dụng trên toàn thế giới không đủ phi công, nên các cơ sở đào tạo đã vội vã “xuất xưởng” một số lượng lớn phi công chưa đủ tiêu chuẩn.

 

Ví dụ ở Nga, mỗi năm, số phi công ra trường chỉ bằng nửa số phi công về hưu. Việc thiếu phi công hiện đã trở thành một mối lo ngại lớn đối với cả các hãng máy bay lẫn hành khách. Các hãng hàng không buộc phải tăng lương cho các phi công và yêu cầu họ phải bay nhiều hơn, còn hành khách thì vừa phải trả tiền vé cao hơn vừa lo lắng lúc mình đang ngồi trên máy bay. 

Nguồn: Bảo Châu(Theo Rbc.ru)


tags: lion air, air asia, cebu pacific, tiger airways 

Hỗ trợ trực tuyến
Đặt vé trong nước | Đặt vé ngoài nước
LACVIET.LV02 LACVIET.LV02 LACVIET.LV01 LACVIET.LV01
LACVIET.LV03 LACVIET.LV03 LACVIET.LV04 LACVIET.LV04
Thông tin cần biết khi đi máy bay
Jetstar MIỄN PHÍ đổi tên và hành lý ký gửi dịp Hè Jetstar MIỄN PHÍ đổi tên và hành lý ký gửi dịp Hè khi hành khách đặt vé máy bay...
Lễ hội Songkran té nước ở Thái Lan Lễ hội Songkran Té nước ở thái lan diễn ra từ ngày 13/4 đến 15/4 hàng năm, mọi...
Mảnh vỡ tại Thái Lan có phải của máy bay MH370 Chiếc máy bay MH370 bi mất tích cách đây gần 2 năm hiện vẫn đang là con số bí...
Vạn Lý Trường Thành rởm thu hút hàng ngàn khách du lịch Vạn lý trường thành rởm đã chính thức được ra mắt tại Nanchang miền trung Trung...