Sự cố Boeing phủ bóng đen lên hãng hàng không Nhật

Hàng loạt sự cố hỏa hoạn khiến giấc mơ bay 787 Dreamliner bị cấm cửa ở nhiều nước đã lấn át cả tin vui Boeing giành lại vị trí số một thế giới từ tay Airbus, sau 10 năm


Sự cố Boeing phủ bóng đen lên hãng hàng không Nhật


Mới vào đầu năm 2013 hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới Boeing (Mỹ) đã phải đau đầu vì hàng loạt scandal liên quan đến "giấc mơ bay" 787 Dreamliner. Vận hành từ cuối năm 2011, nhưng phải đến gần đây, khi những sự cố liên tiếp khiến các hãng hàng không Nhật Bản phải hạ cánh khẩn cấp, độ an toàn của dòng máy bay này mới bị động đến.


Ngày 7/1, một máy bay của hãng hàng không Japan Airlines đã bốc cháy tại sân bay quốc tế Logan ở Boston (Mỹ), khi vừa hạ cánh từ Tokyo. Vụ cháy khiến các lính cứu hỏa phải mất 40 phút để dập lửa. Nguyên nhân có thể là nổ pin phụ trợ. Trước đó, một chiếc 787 khác của Japan Airlines đỗ tại đây cũng bị phát hiện có tia lửa điện.


Hơn một tuần sau, đến lượt 787 của All Nippon Airways (Nhật Bản) phải hạ cánh khẩn cấp khi phi công phát hiện có khói tỏa ra từ khoang thiết bị điện. Trước đó, họ cũng nhận được cảnh báo của hệ thống về lỗi pin. Đây là sự cố thứ sáu xảy ra trong 10 ngày với dòng máy bay này.

Máy bay Boeing 787 Dreamliner liên tiếp gặp sự cố về pin

 

Ngay sau đó, ngày 16/1, cả hai hãng này tuyên bố dừng hoạt động 24 chiếc 787 vì lý do an toàn. Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) cũng nhập cuộc khi quyết định cấm tất cả máy bay dòng 787 của Boeing cất cánh cho đến khi hãng này chứng minh được các loại pin lithium-ion được sử dụng là "an toàn và đúng tiêu chuẩn". Đây là lần đầu tiên sau 34 năm cơ quan này ra lệnh cấm với toàn bộ một dòng sản phẩm. Ngoài ra, Boeing 787 còn bị cấm cửa cả ở cả Ấn Độ và Chile.


Sau thông báo của FAA, cổ phiếu của Boeing trên sàn chứng khoản New York đã giảm 1,9% xuống còn 72,8 USD. Đây là mức giảm lớn thứ hai của hãng này, sau 3,4% ngày 1/6 năm ngoái.


Theo ông Murdo Morrison, biên tập viên kỳ cựu tại tuần báo hàng không lâu đời nhất thế giới - Flight International, việc này sẽ khiến Boeing chịu thiệt hại không nhỏ. Dây chuyền sản xuất 787 phải ngừng lại, và hãng này cũng tuyên bố sẽ dừng giao máy bay cho một loạt khách hàng, như British Aiways hay Virgin Atlantic (Anh). Thêm vào đó, việc Boeing hứa hẹn tập trung toàn bộ nhân lực khắc phục sự cố cũng có nghĩa nhiều dự án quan trọng sẽ bị trì hoãn ít nhất vài tuần. Cả tài chính và hình ảnh của gã khổng lồ máy bay này đã bị tổn hại nặng nề.


Bob Crandall - CEO của American Airlines (Mỹ) cho biết, không chỉ Boeing, mà các hãng hàng không cũng sẽ chịu thiệt hại nặng. Boeing đã ném hơn 30 tỷ USD vào dự án này, và giá của một chiếc 787 cũng là trên 200 triệu USD.


Tuần u ám của Boeing được xoa dịu phần nào nhờ tin tức hãng này giành lại ngôi vị nhà sản xuất máy bay số một thế giới từ tay Airbus, sau 10 năm. Theo Airbus, số máy bay giao cho khách hàng của hãng đã tăng 10% lên mức kỷ lục 588 chiếc trong năm 2012. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa đuổi kịp được Boeing - 601 chiếc, cao nhất kể từ năm 1999. Boeing cũng khẳng định vị trí số một về lượng đơn đặt hàng với 1.203, cao hơn nhiều so với 833 của đối thủ.

 

Key : Air asia | Lion air | Tiger airways | Cebu pacific

Các tin khác

Hỗ trợ trực tuyến
Đặt vé trong nước | Đặt vé ngoài nước
LACVIET.LV01 LACVIET.LV01
LACVIET.LV04 LACVIET.LV04
LACVIET.LV02 LACVIET.LV02
LACVIET.LV03 LACVIET.LV03
Thông tin cần biết khi đi máy bay

Tin Tức