Phát hiện hành khách MH17 chết trong tình trang đeo mặt nạ oxy

Phát hiện hành khách MH17 chết trong tình trang còn đeo mặt nạ oxy khi máy bay bị bắn rơi tại miền đông Ukraine hồi tháng 07/2014.

 

Bi kịch đau thương xảy ra với chiếc máy bay MH17 hãng hàng không Malaysia Airlines vào ngày 17/07 vừa ri đã hoàn toàn cướp đi 298 sinh mạng trên chuyến bay khi nó bị bắn rơi ở miền đông của Ukraine, cuộc điều tra chưa có kết quả gì được cho là chính xác về tai nạn của chiếc máy bay này thì Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan hôm nay đã đưa ra thông tin rằng tại hiện trường máy bay rơi đã phát hiện một hành khách chết trong tình trạng vẫn còn đeo chiếc mặt nạ dưỡng khí.

máy bay mh17 bị bắn rơi

Một góc hiện trường vụ rơi chuyến bay MH17 ở miền Đông Ukraine


Theo thông tin này đã mở ra khả năng chứng tỏ rằng tất cả hành khách có mặt trên chuyến bay đã không chết ngay khi máy bay bị tên lửa bắn trúng, một số nạn nhân vẫn có thời gian để kịp đeo chiếc mặt dưỡng khí vào trước khi họ tiếp tục trãi qua những khoảnh khắc kinh hoàng việc máy bay sẽ rơi xuống và đoán được số phận cuối cùng của nó. Chúng tôi không loại trừ khả năng này”, tờ nhật báo De Volkskrant dẫn lời Ngoại trưởng Hà Lan Frans Timmermans.

 

Theo hãng tin Bloomberg, chiếc mặt nạ oxy được buộc bằng một đai nhựa xung quanh cổ của nạn nhân là một người Australia. Thông tin này được các công tố viên Hà Lan đưa ra hôm qua (9/10). Theo tuyên bố, chiếc mặt nạ đã được kiểm tra để xác định dấu vân tay, nước bọt và DNA, nhưng không phát hiệu được điều gì.

 

“Không rõ chiếc mặt nạ đã được đeo vào cổ nạn nhân này như thế nào và vào lúc nào”, nhà chức trách Hà Lan nói.

 mặt nạ oxy trên máy bay

Mặt nạ dưỡng khí trên các chuyến bay


Mặt nạ oxy trên máy bay được thả xuống cho hành khách ngày khi cabin mất áp suất hoặc khi thân máy bay bị va đập.

 

Theo kết quả điều tra sơ bộ công bố hồi tháng trước, chuyến bay MH17 đã rơi sau khi chịu va đập mạnh từ bên ngoài, có khả năng trúng tên lửa, khi đang bay ngang qua vùng chiến sự ở miền Đông Ukraine trên đường đi tới Malaysia từ Hà Lan.

 

Trong số 298 người tử nạn trên chuyến bay định mệnh này, có hơn 190 công dân Hà Lan. Việt Nam có 3 công dân thiệt mạng trên chuyến bay MH17. Đến nay, thi thể của 3 người Việt này đã được các nhà điều tra đã xác định và sắp được đưa về nước.

 

Cuộc điều tra nguyên nhân khiến MH17 bị rơi bị cản trở bởi giao tranh giữa quân đội Ukraine và quân nổi dậy ở khu vực xảy ra ở khu vực hiện trường máy bay rơi. Chiếc Boeing 777 đã nổ tung trong không trung trước khi rơi xuống đất.

 

Theo các chuyên gia, cho dù một hành khách trên chuyến bay có thời gian để đeo mặt nạ oxy, vấn không thể kết luận những người trên máy bay tỉnh táo được bao lâu sau khi cabin mất áp suất.

 

“Điều này chỉ cho thấy rằng, hệ thống theo dõi áp suất cabin vẫn tiếp tục hoạt động, mặt nạ rơi xuống và ít nhất 1 hành khách có thời gian để phản ứng và đeo mặt nạ vào”, ông Robert Mann, Chủ tịch công ty R.W. Mann & Co., nhận xét. Ông Mann cũng nói, có thể tin là chiếc mặt nạ oxy bị tuột xuống và cuốn quanh cổ của người hành khách khi máy bay bị nổ sau đó.

Các tin khác

Hỗ trợ trực tuyến
Đặt vé trong nước | Đặt vé ngoài nước
LACVIET.LV01 LACVIET.LV01
LACVIET.LV04 LACVIET.LV04
LACVIET.LV02 LACVIET.LV02
LACVIET.LV03 LACVIET.LV03
Thông tin cần biết khi đi máy bay

Tin Tức