Hàng không: Những chuyện khó tin

Trong lịch sử hàng không, bò rừng gây tê liệt đường bay tới Huế 1 ngày được xem là chuyện hy hữu hay máy bay phải lòng vòng 1 tiếng trên trời không rõ lý do


Trong lịch sử hàng không, bò rừng gây tê liệt đường bay tới Huế 1 ngày được xem hy hữu; máy bay phải lòng vòng 1 tiếng trên trời không rõ lý do; mỗi khi vệ sinh máy bay, gián bay rào rào. Đằng sau những câu chuyện này là gì?

Nếu có bò tót nữa cũng chịu

Con bò tót nặng hơn 1 tấn không hiểu bằng cách nào đột nhập sân bay Phú Bài (Huế) khiến cả nước xôn xao. Cục hàng không VN và Air Asia (VNA) phát sốt vì hàng ngày có 12 chuyến, với hàng nghìn khách tới đây.

Thông thường, muốn đóng cửa một sân bay trong vài chục phút phải là chuyện vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, ngày 24/7, sân bay Phú Bài đã phá kỷ lục đóng cửa nguyên một ngày.

Đến nỗi, một Phó Chủ tịch Uỷ ban ATGT quốc gia nhân chuyến công tác cũng phải bận tâm chỉ đạo vì sợ bò tót manh động gây chết người trong sân bay. Lúc đó, thậm chí đã có chỉ đạo sẵn sàng bắn hạ nếu bò tót gây ảnh hưởng tới tính mạng hành khách.


 


Máy bay chứa đầy gián, tổn thất nặng vì chuột

Câu chuyện chiếc máy bay Airbus 330 của VNA (đang hành trình từ Việt Nam đi Hàn Quốc qua không phận Trung Quốc) phải lòng vòng gần 1 tiếng ở độ cao 11 km trên bầu trời Quảng Châu có nhiều điều khó tin, đến giờ tổ bay mới kể.

Một thành viên phi hành đoàn cho biết, chuyện bay lòng vòng 15-20 phút trên trời Trung Quốc không ít lần và không riêng gì máy bay VNA. Chuyến bay VN416 ngày 15/1 vừa qua là hy hữu.


Máy bay VNA đã lăn ra điểm cất cánh tốn cả tấn nhiên liệu, nhưng được lệnh rẽ vào điểm chờ. Có khi máy bay mình ra trước, nhưng vẫn phải lùi vào để nhường. Hầu như hành khách không biết những hoàn cảnh trớ trêu thế này”. Một tấn nhiên liệu bay giá thị trường khoảng 1 nghìn USD.

Nhiều hành khách đi trên các chuyến bay luôn nghĩ đây là phương tiện sang trọng. Tuy nhiên, máy bay có sạch không. Hiện, các hãng hàng không phải chi thường kỳ số tiền không nhỏ để diệt gián và các loại động vật ký sinh trên máy bay. Các chuyên gia hàng không tiết lộ, máy bay càng to, gián, bọ càng nhiều. Những loại này trốn kỹ vào các ngõ ngách, sàn, thảm... máy bay. Các hãng hàng không ít nhắc tới chuyện này vì nhạy cảm, nhưng họ sợ nhất là hành khách vương vãi các mẩu thức ăn vụn.

Từng có chuyện, mỗi kỳ đưa máy bay đi bảo dưỡng, khi phun thuốc diệt hoặc sơn, gián bay từ khoang máy bay ra rào rào. Các công ty diệt côn trùng, động vật trên máy bay sợ nhất là loại gián Đức vì dễ kháng thuốc diệt.

Trường hợp, lỡ có chuột hoặc rắn lọt vào khoang, nhà vận chuyển phải phun thuốc diệt cả máy bay, sau đó chờ con vật thối bốc mùi để định vị và gắp ra. Chiếc máy bay này tiếp tục quá trình khử mùi, làm vệ sinh mới có thể đưa vào hoạt động. Không nhiều nước có đủ trình độ, công nghệ xử lý việc này. Hãng bay nào lỡ dính vụ này coi như tổn thất nặng về kinh tế.

Các tin khác

Hỗ trợ trực tuyến
Đặt vé trong nước | Đặt vé ngoài nước
LACVIET.LV01 LACVIET.LV01
LACVIET.LV04 LACVIET.LV04
LACVIET.LV02 LACVIET.LV02
LACVIET.LV03 LACVIET.LV03
Thông tin cần biết khi đi máy bay

Tin Tức