Hãng American Airlines chính thức hoạt động ngày 09/12

American Airlines và US Airways chính thức được sát nhập với nhau vào ngày 27/11 sau khi được sự chấp nhận của thấm phán tòa án phá sản liên bang Mỹ ở thành phố New York giữa Bộ Tư pháp Mỹ với hai hãng hàng không


Ngày 27/11 vừa qua Thẩm phán Tòa án phá sản liên bang Mỹ ở thành phố New York đã phê chuẩn thỏa thuận giữa Bộ Tư pháp Mỹ với hai hãng hàng không American Airlines và US Airways cho phép hai hãng hàng không này sáp nhập trở thành hãng hàng không dân dụng lớn nhất thế giới với tên gọi American Airlines.


Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn thông báo của AMR Corporation - công ty mẹ của American Airlines cho biết, với phán quyết trên, American Airlines và US Airways sẽ hoàn tất mọi thủ tục để đưa hãng hàng không mới American Airlines chính thức đi vào hoạt động từ ngày 9/12 tới.

 Hãng American Airlines chính thức hoạt động ngày 09/12

Sở dĩ có sự sáp nhập này do tháng 11/2011, AMR Corperation phải nộp đơn xin bảo lãnh phá sản sau gần 80 năm hoạt động, do mỗi năm hãng này bị thua lỗ trung bình 500 triệu USD kể từ vụ khủng bố ngày 11/9/2001. Tại thời điểm xin bảo lãnh phá sản, AMR Corperation gánh trên vai khoản nợ gần 30 tỷ USD.

 

Theo thỏa thuận sáp nhập, AMR Corporation sẽ được đổi thành American Airlines Group. Với việc sáp nhập này, 86% thị phần hàng không nội địa Mỹ sẽ nằm trong tay 4 hãng hàng không lớn gồm American Airlines, Delta Air Lines, United Airlines và Southwest Airlines.

 

Trước đó, các cổ đông của American Airlines và US Airways đồng ý sáp nhập hồi tháng 2/2013, nhưng thương vụ sáp nhập trị giá 11 tỷ USD này đã bị ngừng lại theo đơn đề nghị của Bộ Tư pháp Mỹ gửi tòa án liên bang hôm 13/8 với lý do việc sáp nhập sẽ làm tăng giá vé máy bay và lệ phí các chuyến bay, gây thiệt hại cho hành khách.

 

Ngoài ra, 6 bang của Mỹ cũng đệ đơn ngăn chặn kế hoạch sáp nhập vì sợ mất các chuyến bay và công ăn việc làm của người dân địa phương tại các sân bay.

 

Sau nhiều tháng vận động và tranh cãi, ngày 12/11, Bộ Tư pháp Mỹ đã đồng ý cho phép American Airlines và US Airways thực hiện kế hoạch sáp nhập với một số điều kiện, trong đó có việc phải giảm bớt quy mô sáp nhập tại một số sân bay ở những thành phố lớn.

 

Cụ thể, các hãng hàng không giá rẻ như AirTran Southwest và JetBlue sẽ được trao quyền ưu tiên hơn trong việc cất hạ cánh và có các khu đỗ riêng tại các sân bay Reagan National Airport ở thủ đô Washington, LaGuardia Airport ở thành phố New York và các sân bay tại các thành phố lớn như Boston, Chicago, Los Angeles, Dallas và Miami.

 

Khi đi vào hoạt động, American Airlines mới sẽ trở thành hãng hàng không dân dụng lớn nhất thế giới với tần suất 6.700 chuyến bay/ngày tới 336 địa điểm ở 56 quốc gia, đem lại doanh thu khoảng 40 tỷ USD mỗi năm

Các tin khác

Hỗ trợ trực tuyến
Đặt vé trong nước | Đặt vé ngoài nước
LACVIET.LV01 LACVIET.LV01
LACVIET.LV04 LACVIET.LV04
LACVIET.LV02 LACVIET.LV02
LACVIET.LV03 LACVIET.LV03
Thông tin cần biết khi đi máy bay

Tin Tức