Công trình xây dựng CHK Quốc tế Phú Quốc: Thi công “nước rút”

Còn khoảng hơn một tháng nữa là cảng hàng không (CHK) Quốc tế Phú Quốc sẽ được đưa vào hoạt động.


Còn khoảng hơn một tháng nữa là cảng hàng không (CHK) Quốc tế Phú Quốc  sẽ được đưa vào hoạt động. Các đơn vị thi công đang chạy “nước rút” để hoàn thành những hạng mục cuối cùng.


cong-trinh-xay-dung-chk-quoc-te-phu-quoc-thi-cong-nuoc-rut

Cảm nhận đầu tiên khi chúng tôi đến công trường thi công dự án CHK Quốc tế Phú Quốc cuối tháng 10/2012 là sự hoành tráng của một sân bay tầm quốc tế đã hiện ra. Nằm ở vị trí đẹp, được bao bọc bởi hai dãy núi, trên một diện tích rộng hơn 900ha,  đường băng dài 3.000m, rộng 45m đã hoàn thành, sẵn sàng đón những loại máy bay lớn như Boeing 777, Boeing 747 - 400.

 

Do đường băng cơ bản đã hoàn thành nên chỉ còn vài công nhân đang lắp đặt các thiết bị đèn hỗ trợ hạ cất cánh ban đêm và dọn vệ sinh. Nhộn nhịp nhất là tại công trường thi công nhà ga sân bay. “Gần 2 tháng nay tôi chưa về nhà vì đang giai đoạn “nước rút” nhưng   trời mưa cả tháng đã ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ”, anh Nguyễn Minh Đông - Phó Giám đốc CHK QT Phú Quốc, trực tiếp chỉ huy trên công trường cho biết.

 

Bên ngoài nhà ga, các đơn vị thi công đang khẩn trương hoàn thành các hạng mục như thảm nhựa đoạn đường vào sân bay, bồn hoa, hệ thống thoát nước... Ở bên trong, hàng trăm công nhân đang tập trung lắp đặt băng chuyền, thang máy, thang cuốn, hệ thống phòng chữa cháy.

 

Để thi công phần mái nhà ga, đơn vị thi công phải đưa ra đảo 2 cần cẩu loại 150 tấn và loại 220 tấn. Toàn bộ nhà ga được lắp ráp từ 1.500 tấn thép thì riêng phần mái nhà là 1.000 tấn. Mái dài 126m, ngang 65m, với 5 lớp cách âm, đảm bảo trời mưa không bị ồn. Đặc biệt, có 7 vị trí sử dụng mái skylight để lấy ánh sáng tự nhiên. Hệ thống kính hai bên cũng được sử dụng kính Untiled chịu lực, chống thấm và lấy ánh sáng rất tốt.

 

Vượt khó để về đích đúng hẹn.

 

Tất cả các thiết bị sử dụng ở CHK Quốc tế Phú Quốc đều nhập từ nước ngoài, việc vận chuyển thiết bị ra đảo rất khó khăn. Các lô hàng đều phải nhập về các cảng ở TP.Hồ Chí Minh rồi vận chuyển bằng ôtô xuống Hà Tiên, sau đó đi phà ra Phú Quốc. Phà ra đảo chỉ có một chuyến/ngày nên có khi thiết bị về đến Hà Tiên mà vẫn phải nằm chờ mấy ngày trời. Mặc dù vậy, chủ đầu tư vẫn khẳng định sẽ hoàn thành các hạng mục nhà ga vào cuối tháng 10/2012.

 

Ông Nguyễn Công Hoàn, Trưởng ban QLDA đầu tư CHK Quốc tế Phú Quốc cho biết, dự kiến đầu tháng 11/2012, nhà ga sẽ được đưa vào vận hành thử, đầu tháng 12/2012 sẽ vận hành chính thức. Các chuyên gia nước ngoài cũng sẽ đến kiểm tra đường băng, các điều kiện khai thác và sẽ bay hiệu chuẩn vào trung tuần tháng 11/2012.

 

Ông Hoàn cho biết thêm, từ hai năm trước Tổng Công ty CHK Việt Nam đã thực hiện việc tuyển dụng nhân sự, huấn luyện, đào tạo nội bộ và gửi đi đào tạo tại các Học viện hàng không đến nay đã sẵn sàng cho việc khai thác tốt tại CHK Quốc tế Phú Quốc. Các trang thiết bị, nguồn nhân lực có thể đáp ứng khai thác với tần suất 3 chuyến bay giờ cao điểm. Chính quyền tỉnh Kiên Giang cũng đã lên kế hoạch tổ chức nhiều sự kiện nhân dịp khánh thành CHK Quốc tế Phú Quốc.

 

Vấn đề khó khăn nhất hiện nay là CHK Quốc tế Phú Quốc vẫn phải sử dụng hệ thống máy phát điện. Trung bình mỗi ngày hoạt động 10 tiếng đồng hồ cũng tiêu hao 1.200 lít dầu nên các chi phí đều tăng lên. Bên cạnh đó, hệ thống đường giao thông trên đảo Phú Quốc chưa được đầu tư hoàn thiện nên cũng sẽ khó khăn trong việc đi lại của du khách khi đến với Phú Quốc.

Các tin khác

Hỗ trợ trực tuyến
Đặt vé trong nước | Đặt vé ngoài nước
LACVIET.LV01 LACVIET.LV01
LACVIET.LV04 LACVIET.LV04
LACVIET.LV02 LACVIET.LV02
LACVIET.LV03 LACVIET.LV03
Thông tin cần biết khi đi máy bay

Tin Tức