AirAsia chuyển hoạt động về Sân bay Đôn Mường

AirAsia vừa thông báo sẽ chuyển toàn bộ hoạt động các chuyến bay đi và đến Bangkok từ sân bay quốc tế Suvarnabhumi (BKK) sang sân bay Don Mueang (Đôn Mường - DMK) kể từ ngày 1/10/2012 tới đây

AirAsia không sử dụng sân bay quốc tế Suvarnabhumi

Hãng hàng không giá rẻ AirAsia vừa thông báo sẽ chuyển toàn bộ hoạt động các chuyến bay đi và đến Bangkok từ sân bay quốc tế Suvarnabhumi (BKK) sang sân bay Don Mueang (Đôn Mường - DMK) kể từ ngày 1/10/2012 tới đây


Theo thông báo của AirAsia, kể từ tháng 10-2012, các chuyến bay của ThaiAirAsia (Công ty liên doanh AirAsia tại Thái Lan) sẽ còn không cất/hạ cánh xuống sân bay quốc tế Suvarnabhumi. Thay vào đó, hãng sẽ sử dụng sân bay cũ Don Muang – cảng hàng không nội địa lớn nhất ở Bangkok.


Sân bay quốc tế Bangkok hay Sân bay Đôn Mường (tiếng Anh: Don Mueang International Airport) là sân bay tại thủ đô Bangkok, Thái Lan. Sân bay này được mở cửa 27/3/1914. Hiện nay, sân bay này đã được chuyển thành sân bay nội địa của Bangkok (Thái Lan). Năm 2005, sân bay này phục vụ 38 triệu lượt khách, 160.000 lượt chuyến bay và 700.000 tấn hàng, xếp thứ 18 thế giới về lượng khách và thứ 2 châu Á về lượng khách.

Lý do Airasia đưa ra là họ sẽ tăng đội bay ở Thái Lan từ 24 chiếc Airbus 320 hiện nay lên gấp đôi, vì thế chuyển về sân bay quốc tế Don Muang sẽ thích hợp hơn và tránh được tình trạng ùn ứ khách vào giờ cao điểm.

Nếu bạn đã từng đến Bangkok thì chắc chắn quý khách biết là sân bay quốc tế Suvarnabhumi khá hoành tráng, cứ gọi là đi rạc cẳng mới ra thấy cửa lên máy bay. Phi trường này khánh thành năm 2006, lớn thứ tư thế giới với diện tích 563.000 mét vuông. Năm 2011, nó là sân bay bận rộn thứ 6 ở châu Á với 47,9 triệu lượt khách.

Trong khi đó, sân bay quốc tế Don Muang có từ thời… máy bay Mỹ ném bom Việt Nam (tất nhiên sau này được đại tu, nâng cấp nhưng vẫn thua Suvarnabhumi, xấu đến nỗi không có chỗ chụp ảnh). Sau khi Bangkok đưa vào sử dụng Suvarnabhumi thì Don Mueang chỉ dùng cho các chuyến bay nội địa của Thái. Giá thuê bến bãi ở sân bay này vì thế rẻ hơn so với Suvarnabhumi.

Hiện, AirAsia thu thuế sân bay (airport tax – còn gọi là tiền bến bãi) cho mỗi hành trình đi/đến Bangkok là 33 USD/chặng/khách. Và kể cả hạ cánh xuống Suvarnabhumi vào tháng 9, hay xuống Don Muang vào tháng 10 trở đi thì vẫn là 33 USD. Như vậy, nếu sân bay quốc tế Don Muang thu tiền bến bãi rẻ hơn thì rõ ràng AirAsia trích ra ít hơn từ số thu được 33 USD trên, tức là họ dôi ra nhiều hơn.

Từ sân Suvarnabhumi về trung tâm Bangkok khá thuận tiện vì hệ thống tàu sân bay đấu nối trực tiếp với tàu điện nội đô, chưa kể đi taxi cũng rất tiện vì đường cao tốc. Nhưng từ sân bay quốc tế Don Muang, bạn chỉ có thể vào Bangkok bằng xe buýt hoặc taxi mà thôi. Cũng may mà sân này chỉ cách trung tâm 20km nên đi lại khá rẻ.

Nếu bạn đã đặt vé AirAsia từ trước nhưng có ngày bay sau mốc thời gian 1-10-2012 thì chắc chắn bạn sẽ đến sân bay Don Muang. Nhưng nếu bạn tranh thủ đi ngay trong tháng 8 và tháng 9-2012 thì bạn vẫn cất/hạ cánh ở sân bay quốc tế Suvarnabhumi như hiện nay. Lưu ý là chỉ đi bằng hãng Airasia mới có sự thay đổi sân bay kể từ tháng 10 tới, chứ nếu bạn bay bằng các hãng khác như Vietnam Airlines, ThaiAirways, Qatarairways, vv… thì vẫn là sân bay Suvarnabhumi đấy nhé.

tags: Air asia, Lion air, Tiger airway, Cebu pacific, Air asia gia re, Lion air gia re, Cebu pacific gia re, Tiger airways gia re

Các tin khác

Hỗ trợ trực tuyến
Đặt vé trong nước | Đặt vé ngoài nước
LACVIET.LV01 LACVIET.LV01
LACVIET.LV04 LACVIET.LV04
LACVIET.LV02 LACVIET.LV02
LACVIET.LV03 LACVIET.LV03
Thông tin cần biết khi đi máy bay

Tin Tức